Loài vẹt sống về đêm cực hiếm nhưng lại “mù mờ” trong bóng tối

The nocturnal parrot species is extremely rare, but it is "blind" in the dark

Loài vẹt đêm cực hiếm ở Australia là loài sống về đêm, nhưng tầm nhìn của nó lại giảm thiểu trong đêm tối.

Trong bài báo được đăng trên tập san Khoa học vào ngày 9.6, các nhà nghiên cứu cho biết, vẹt đêm ko thích nghi được với cuộc sống trong bóng tối và trên thực tế, tầm nhìn của nó chỉ na ná như các loài vẹt ban ngày.

“Vẹt đêm sở hữu khả năng chuyển động vào ban đêm để mua thức ăn, giảm thiểu trở ngại vật lúc bay và thoát khỏi kẻ săn mồi” – CNN dẫn lời tác giả nghiên cứu Vera Weisbecker, Đại học Flinders. “Do đó, chúng tôi mong thị giác của nó sẽ thích ứng trong bóng tối như các loài vẹt đêm Kakapo ở New Zealand hoặc những con cú đôi mắt tinh tường. Tuy nhiên, thực tế thì vẹt đêm ở Australia không như vậy”.

Theo các nhà khoa học, kích thước đôi mắt của loài vẹt đêm hao hao như những con vẹt khác, nhưng nó sở hữu dây thần kinh thị giác và thùy nhỏ hơn. Điều này cho thấy khả năng nhìn của vẹt đêm vô cùng nhạy nhưng lại tránh trong bóng tối. Nó không thể phân biệt được trở ngại vật như hàng rào rộng lớnnhững vùng heo hút của Australia để nuôi gia súc hoặc các kẻ đang săn nó.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy việc dòng bỏ hàng rào là việc ưu tiên hàng đầucác khu vực sinh sống của vẹt đêm. Tuy nhiên, chúng ta ko thể bỏ hết hàng rào được vì nó còn cần bảo vệ gia súc. Cũng phải bắt buộc lưu ý một số loài động vật ăn thịt, nạt dọa tính mệnh loài vẹt này. Có lẽ cách rẻ nhất hiện naytiêu dùng hàng rào điện phải chăng để vẹt đêm nhìn thấy trở ngại vật rõ hơn”, Nick Leseberg, đồng tác fake nghiên cứu, chuyên gia vẹt đêm và nghiên cứu sinh từ Đại học Queensland, cho biết.

Loài chim này thi thoảng đến nỗi đã từng được cho là tuyệt chủng ở thế kỷ 20. Các nhà kỹ thuật khám phá ra nó thứ 1 vào năm 1845, tuy nhiên, sau năm 1912, nó dường như biến mất.

Mãi tới năm 1990, chuyên gia Walter Boles ở Bảo tàng Australia mới tình cờ phát hiện ra xác của một con vẹt đêm đang ở bên vệ đường sau khi bị xe tải đâm. Hộp sọ của nó vẫn còn nguyên vẹn 1 bí quyết đáng kinh ngạc. Đến nay, đây vẫn là hộp sọ độc nhất vô nhị còn nguyên trên thế giới để nghiên cứu, lý giải thêm vì sao nó là loài vẹt đêm cực hiếm.

Năm 2013, những nhà công nghệ mới phát hiện loài chim này sống trong tự nhiên. Hiện, họ đang kết hợp cùng các nhà bảo tàng để bảo vệ loài vẹt đêm cực quý hãn hữu này.

Vẹt đêm ở Australia là một trong hai loài vẹt đêm duy nhất trên trái đất, loài khác là Kakapo ở New Zealand.

“Loài này khó nắm bắt tới nỗi chúng tôi còn không biết bao nhiêu cá thể. Để bảo tàng loài, điều quan yếu chúng ta buộc phải hiểu về nó, nhưng điều này nhường như là ko thể”, Andrew Iwaniuk, đồng tác nhái nghiên cứu và nhà sinh vật học tại Đại học Lethbridge, chia sẻ.